Suốt mấy tuần qua, giá thực phẩm liên tục tăng chóng mặt khiến người tiêu dùng choáng váng. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do các thương lái gom hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Thực tế có phải như vậy?
Thủy hải sản vắng bóng
Tại các cửa khẩu ở Móng Cái, Quảng Ninh vào những lúc cao điểm mấy năm trước, đặc biệt là dịp Tết có từng đoàn xe tải container đông lạnh xếp hàng chờ làm thủ tục. Trên bến dưới thuyền lợn to, lợn nhỏ tập kết đầy bãi, chờ vượt sông.
Thời điểm này, khi chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Ka Long, không khí vẫn nhộn nhịp, huyên náo. Phía trên cảng, những chiếc xe ô tô container xếp hàng nối đuôi nhau chờ cửu vạn đến dỡ hàng. Dưới dòng sông Ka Long hàng trăm chiếc thuyền với mã lực lớn cũng đang chờ “mồi” để vận chuyển hàng sang Trung Quốc. Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của chúng tôi, dịp này gần như vắng bóng thực phẩm tươi sống. Thay vào đó là đồ khô và các sản phẩm trồng trọt như chè khô, hoa quả, rau…
Vòng quanh khắp khu vực cửa khẩu, rất cố gắng tìm kiếm chúng tôi mới có thể gặp được vài xe tải nhỏ tải trọng 1,5 đến 3,5 tấn đến đổ hàng thực phẩm tươi sống. Một thương lái chạy xe mang biển kiểm soát Quảng Trị cho biết, trước đây cứ mỗi chuyến chở hàng ra cửa khẩu, ô tô của anh lúc nào cũng phải chở hàng chật cứng. Nhưng mấy tháng gần đây, mặt hàng thực phẩm tươi sống như như bò, lợn, tôm, cua biển, cá đều bị chững lại. Thay vì một tuần đi hai chuyến, nay anh chỉ đi có một chuyến mà xe vẫn "lỏng" vì thiếu hàng.
Theo thương lái này, vì phải giữ mối với khách hàng bên kia biên giới nên anh cố gắng gom khắp nơi để đưa sang cho có. "Hàng không có, giá nhập vào tăng vọt nên chở ra đến đây là hết lãi, chẳng qua làm để giữ quan hệ thôi" - thương lái này nói.
Những người thường xuyên nhập khẩu các mặt hàng tươi sống ở đây cùng chung một cảnh là thiếu hàng. Họ cho biết, thực tế từ đầu hè đến nay các thương lái ở đây không có hàng để bán. Số lượng xuất khẩu cũng giảm đáng kể so với ba tháng trước. Chị Thu, người thường xuyên xuất khẩu tôm vằn và sò biển chia sẻ: Cách đây hai tháng trở về trước, trung bình mỗi ngày chị nhập khoảng 1 tấn tôm, 2 tấn sò. Đến nay nguồn hàng không hiểu vì sao cực kỳ khan hiếm, ngày may mắn thu gom từ sáng đến đêm cũng chỉ được khoảng 1 tấn tôm, sò.
Không những thế giá mua vào cũng tăng lên chóng mặt. Dịp trước, bình thường chị mua vào với giá 400 ngàn đồng/kg tôm vằn biển, nay giá tăng lên 450 đến 500 ngàn đồng/kg. Cũng theo chị Thu, trước đây trung bình mỗi ngày có cả chục xe ô tô chở hàng tươi sống qua cảng nhưng nay cả ngày chỉ lác đác vài ba xe gọi là có hàng.







