Kinh tế trong nước

Chương trình “Chung tay ủng hộ vải Bắc Giang” đã thu hút sự tham gia của 6 sàn thương mại điện tử gồm: Sendo, Tiki, Shopee, Lazada, Voso và Postmart. 

 

Đến nay, các địa phương vùng ven biển trong tỉnh Trà Vinh thả nuôi hơn 960 triệu con tôm sú và 2,8 tỷ con tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 20.100 ha, giảm 6.558 so với cùng kỳ. 
 
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng 6,6%, tương đương 5,95 triệu thùng/ngày, trong năm nay, không đổi so với dự báo đưa ra tháng trước đó. 
 
Xã Thanh Lâm, UBND huyện Như Xuân đã làm các khâu thủ tục trình Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh kiểm tra, thẩm định để công nhận sản phẩm măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021. 
 
Bộ Công Thương vừa ký ban hành văn bản 3163/BCT-ĐTĐL gửi Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị thực hiện Nghị quyết 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 3 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. 
 
Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã phát triển và mở rộng diện tích sản xuất theo quy định thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP) ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa tại những vùng sản xuất VietGAP, ngành nông nghiệp, các địa phương và cơ sở sản xuất đã chú trọng tập huấn, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng lực sản xuất của người dân. 
 
Cùng với việc ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trên các lĩnh vực, những năm gần đây, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh đã đầu tư vốn, tiếp nhận, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị, chất lượng của nhiều sản phẩm trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp... Nhiều sản phẩm của tỉnh đã đạt các chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh. Một số sản phẩm tiềm năng đang được đề xuất công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp quốc gia. Tuy nhiên, đầu ra của nhiều sản phẩm nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là với các sản phẩm nông nghiệp. 
 
Xuất khẩu nông sản và sản xuất công nghiệp được cho là 2 trong các lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với những giải pháp vượt khó hiệu quả của chính quyền tỉnh Thanh Hóa, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQL KKTNS&CKCN) tỉnh và chính các doanh nghiệp, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì mạch ổn định. Cùng với đó, thu hút đầu tư cũng có nhiều tín hiệu vui mà không bị “đóng băng” theo dịch bệnh.
 
 
 
Để chủ động các biện pháp ứng phó và hạn chế ảnh hưởng của dịch, bệnh đến cung cầu, giá cả các mặt hàng trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã xây dựng phương án Đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch COVID-19. 
 
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc mở rộng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng dự án Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa.