Hoạt động công thương

Cũng giống như tại thành thị, ở khu vực nông thôn, bước vào những tháng cuối năm, tình trạng lưu thông, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng cũng trở nên phức tạp hơn. 

Hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ trên thị trường hiện vẫn còn là vấn đề nhức nhối. Thực trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người dân và uy tín của các nhà sản xuất chân chính. 
Trên địa bàn tỉnh hiện có 396 chợ có kinh doanh các loại sản phẩm nông sản, thực phẩm... Trong đó, có 3/4 số lượng chợ nói trên nằm ở khu vực nông thôn. Theo khảo sát thực tế của chúng tôi, hoạt động kinh doanh nông sản, thực phẩm tại các chợ nông thôn đa phần là nhỏ, lẻ, trong khi nhiều chợ chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cao.
Sáng 25-10, đoàn công tác của Sở Công thương tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào) đã đến thăm, làm việc, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Sở Công thương Thanh Hóa. 
Năm 2018 tỉnh ta gặt hái được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Thành tựu chung ấy có sự đóng góp quan trọng của ngành công thương. Những kết quả, những con số ấn tượng trong các lĩnh vực của ngành đã phần nào phản ánh lên bức tranh tươi tắn của nền kinh tế tỉnh nhà, hứa hẹn một giai đoạn phát triển mới với những bước tăng trưởng đột phá hơn.
 Ngày 25-5-2017, Nghị định 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN) ra đời. Cùng với chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại được ban hành theo Nghị quyết số 29/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh đã “thổi luồng gió mới” vào “làn sóng” đầu tư hạ tầng CCN.
Cùng với việc đã đưa vào vận hành ổn định Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, năm 2019 được dự báo sẽ có bước tăng trưởng đột biến của giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu khi ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp (DN) đã nhận được những đơn hàng sản xuất lớn và đang tăng tốc sản xuất để đáp ứng tiến độ giao hàng.
Sáng ngày 12/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát thực địa một số dự án đầu tư trên địa bàn huyện Yên Định. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan. 

Những năm gần đây, số lượng các trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mi ni, cửa hàng thực phẩm, thời trang... trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng. Việc phát triển các siêu thị, cửa hàng không những góp phần phát triển lĩnh vực thương mại theo hướng hiện đại, mà còn giúp người tiêu dùng dần hình thành thói quen tiêu dùng hiện đại, qua đó lựa chọn được những sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Thông tin từ Sở Công Thương, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 50 mặt hàng xuất khẩu tới thị trường 43 nước trên thế giới. Các thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan, các nước EU, Thái Lan...