Tin trong tỉnh

Những năm gần đây, dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp tại các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, với nhiều phương thức, loại hình đa dạng, phong phú. Điều này đã và đang góp phần quan trọng trong việc định hướng canh tác cho bà con nông dân; đồng thời, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp. 
 

Đón năm mới 2021, cán bộ và Nhân dân xã Hoằng Đồng như được nhân đôi niềm vui bởi xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (NTMNC) vào những ngày cuối cùng của năm 2020. Đây chính là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Hoằng Hóa đạt danh hiệu này sau nhiều nỗ lực của cả xã và huyện. Thực hiện thành công 15 tiêu chí của xã NTMNC đã giúp Hoằng Đồng có sự khác biệt cơ bản về kinh tế - xã hội với chính địa phương của những năm trước, tạo được sự phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. 
 
Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Để khơi dậy và phát huy tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, thời gian qua, nhất là năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP. Sản phẩm OCOP đã mở ra hướng phát triển mới hiện đại, bền vững và từng bước hình thành nhóm sản phẩm đặc sản của các vùng quê gắn với bảo tồn văn hóa, đặc trưng của mỗi vùng miền. 
 
Sáng 17 - 12, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty CP Hàng không Vietjet về tình hình khai thác các đường bay đi và đến Cảng Hàng không Thọ Xuân. 
 
Bánh đa dừa, tự bao giờ sự đơn sơ mộc mạc từ nguyên liệu cho đến hương vị làm nên thứ quà quê dân dã lại có sức hấp dẫn đến vậy. Có mặt ở khắp nơi, bánh đa dừa đã góp phần làm nên nét đặc trưng, sự đa dạng cho ẩm thực xứ Thanh. 
 
Lúa nếp hạt cau được xem là giống lúa truyền thống của xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Lộc). Nhận thấy đây là giống lúa quý, có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, xã Vĩnh Thịnh đã khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai, quy hoạch thành vùng sản xuất lúa nếp hạt cau tập trung, quy mô lớn. Đây cũng là sản phẩm của địa phương được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. 
 
Được xem là phương thức giao dịch hiện đại, những năm gần đây, nhờ tính linh hoạt, tiết giảm chi phí, thời gian cho các bên tham gia, thương mại điện tử (TMĐT) đang từng bước chiếm ưu thế trong giao thương. Để phát huy thế mạnh của TMĐT trong phát triển sản xuất, kinh doanh, tỉnh và ngành công thương đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, bước đầu đạt hiệu quả tích cực. 
Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN) tỉnh triển khai xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư ngay từ đầu năm 2020 làm cơ sở triển khai thực hiện. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin, biên soạn tài liệu xúc tiến đầu tư đa dạng, bằng nhiều ngôn ngữ (Việt, Anh, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc và Nga). 
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư và phòng ngừa việc phát sinh các vụ việc tranh chấp đầu tư quốc tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.baothanhhoa.vn/co-hoi-dau-tu/tang-cuong-cong-tac-quan-ly-nha-nuoc-ve-dau-tu-nbsp-tren-dia-ban-thanh-hoa/124829.htm 
 
Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy hàng hóa Việt Nam có mặt tại các hệ thống siêu thị của doanh nghiệp Việt Nam hiện duy trì ở mức trên 80%, còn với hệ thống bán lẻ của nước ngoài tại Việt Nam là trên 60%. Đây là con số đáng mừng cho hàng hóa có nguồn gốc trong nước. Từ tư thế phải “ưu tiên” đến nay hàng Việt đã có thể tự hào khi được nhiều người tiêu dùng trong nước “ưu ái”.