Tiết kiệm năng lượng

Theo Bộ Công Thương, quy mô nguồn năng lượng tái tạo tính toán đề xuất trong dự thảo Quy hoạch điện VIII hiện đã phù hợp với mục tiêu năng lượng tái tạo đặt ra trong Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị. 
 

Liên quan đến vấn đề phải cắt giảm công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo, mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản 1226/BCT-ĐTĐL ngày 9/3/2021 gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ. 
 
Ngày 3/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An có buổi làm việc với ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực thương mại và năng lượng giữa hai nước theo đề nghị của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam. 
 
Chương trình hội thảo "Kỹ thuật truyền thông trong triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2020" được Bộ Công Thương phối hợp với Dự án hỗ trợ kỹ thuật Chương trình năng lượng phát thải thấp của USAID (Hoa Kỳ) tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/1, tại Vĩnh Phúc. 
 
Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức (từ cả bên trong và bên ngoài), đặc biệt là đại dịch Covid-19 hoành hành, thiên tai bão lũ khốc liệt, căng thẳng thương mại vẫn leo thang, cạnh tranh địa chính trị phức tạp... nhưng nền kinh tế nước ta vẫn duy trì được sự ổn định, kiểm soát tốt lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng, đạt mức tăng trưởng 2,91% vào loại cao nhất thế giới. Trong kỳ tích to lớn đó của nền kinh tế nước nhà có sự đóng góp quan trọng của các phân ngành Năng lượng Việt Nam. Sau đây là 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2020 của ngành Năng lượng Việt Nam do Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam bình chọn.  
 
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, phạm vi Đề án bao gồm 3 phân ngành năng lượng (than, khí và điện lực) giữ vai trò quan trọng, chủ chốt trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam. 
 
Thời gian qua, tiết kiệm năng lượng (TKNL) đã và đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của xã hội. Đây cũng là nội dung quan trọng trong chính sách năng lượng quốc gia. Nhờ những nỗ lực trong việc thực hiện các giải pháp TKNL, chúng ta đã thu được nhiều kết quả tích cực, trong đó có việc dán nhãn năng lượng (DNNL). 
Vừa qua, Công ty TNHH Công nghệ viễn thông Chí Thanh (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho ra mắt robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời mang thương hiệu “Made in Vietnam”. 
 
Trước áp lực về phụ tải và nguồn vốn đầu tư ngày càng cao, Bộ Công Thương đã kịp thời tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, trước hết là đa dạng hóa nguồn cung, thu hút các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia vào các dự án nguồn và lưới điện. 
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7088/BCT-ĐL ngày 22/9/2020 hướng dẫn phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) cũng như đầu tư trong lĩnh vực này, điểm nổi bật nhất của văn bản là: Việc định nghĩa ĐMTMN là gì? Mái nhà được hiểu như thế nào?