Khuyến công
Ngày đăng: Thứ tư, 12-9-2018, 12:33 GMT+7

Nông Cống là huyện tiêu biểu cho thành công về việc du nhập và nhân cấy nghề mới, cũng như khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống, khi mà có tới hơn 20 nghề mới được du nhập và nhân rộng trên địa bàn trong 10 năm trở lại đây, tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho khoảng gần 3.000 lao động địa phương. Có thể nói, đó là thành quả của của những chính sách khuyến khích phát triển nghề truyền thống và du nhập nghề mới qua quá trình thực hiện Đề án 309 năm 2003, và Quyết định 359 năm 2008 của UBND huyện Nông Cống.

Đối với huyện Thọ Xuân, các giải pháp mà huyện đã và đang triển khai thực hiện, như: khôi phục, phát triển các làng nghề truyền thống theo chiều sâu gắn với việc xây dựng thương hiệu. Thực hiện mục tiêu xây dựng mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh liên kết tìm đầu ra cho các sản phẩm từ nghề truyền thống. Bên cạnh đó, du nhập các nghề mới có hiệu quả, phù hợp vào phát triển trên địa bàn huyện, như: nghề đan giỏ bằng bèo tây, nghề khâu bóng, làm lông mi giả, làm đũa, tăm xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nữ… Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, kèm theo đó làm một số chính sách khuyến khích, nên thời gian qua, nhiều làng nghề truyền thống của huyện Thọ Xuân đã được khôi phục và phát triển, nhiều sản phẩm đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Không chỉcó các địa phương nói trên, mà hầu hết các địa phương trong tỉnh đều đã và đang có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại là, mặc dù các địa phương đã có các chính sách khuyến khích, song hầu hết mới chỉ dừng ở việc tạođiều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, khen thưởng, chứ chưa có các chính sách hỗ trợ thiết thực về cơ chế hỗ trợ vay vốn, dành quỹ đất, mặt bằng phù hợp cho việc sản xuất và kinh doanh, đó là chưa nói đến việc các cấp chính quyền còn chưa thực sự đồng hành cùng các doanh nghiệp và người lao động trong việc tìm kiềm đầu ra cho sản phẩm nghề tiểu thủ công nghiệp. Bởi thế, nên vẫn có không ít doanh nghiệp vẫn ngần ngại không muốn đầu tư mới hoặc mở rộng quy mô sản xuất, còn người lao động thì lo ngại về sự phát triển bền vững của nghề, nên chưa thực sự gắn bó, bỏ hết tâm huyến và công sức ra để làm nghề.

Để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mở rộng quy mô, phát triển sản xuất, những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, như: hỗ trợ các cơ sở đầu tư mua máy móc, trang thiết bị hiện đại vào sản xuất; tập huấn nâng cao nhận thức, tay nghề, tác phong công nghiệp cho lao động nông thôn; tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp. Theo đánh giá từ các doanh nghiệp, cơ sở được hỗ trợ cho thấy: Việc hỗ trợ sản xuất đã giúp bản thân các doanh nghiệp chủ động đầu tư công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất, từ đó bước đầu nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, giảm thiểu tiêu tốn điện năng giúp đơn vị sản xuất nâng cao doanh thu.

Mặc dù nhiều địa phương trong tỉnhđã dành cho các doanh nghiệp sự quan tâm, hỗ trợ. Tuy nhiên, việc hỗ trợ vẫn còn hạn chế, mới chỉ dừng lại ở việc tạo điều kiện về hành lang pháp lý và thiết bị sản xuất chứ chưa được hỗ trợ về vốn cũng như vấn đề về mặt bằng, nên đa phần đềuđang thiếu vốn mở rộng quy mô sản xuất, trong khi đó mặt bằng nhà xưởng đa phần đều tận dụng nhà ở hoặc thuê mượn để làm nơi sản xuất, mặt bằng chật chội, nên ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người lao động… Bởi vậy, để các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, thu hút và tạo nhiều việc làm ổn định cho lao động nông thôn, góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, thiết nghĩ tỉnh cùng các địa phương cần có thêm chính sách hỗ trợ về vốn, mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp. Bên cạnhđó, để nghề phát triển bền vững các cấp chính quyền cần hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, tạo tâm lýổnđịnh cho người dân cũng như doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Bài và ảnh: Hương Thơm
 

Shares