Khuyến công
Ngày đăng: Chủ nhật, 2-6-2019, 15:25 GMT+7

Tuy nhiên, trong lúc khó khăn, anh Phạm Minh Tốn, một chủ doanh nghiệp ở xã Nga An luôn tâm huyết, tìm mọi cách để đưa sản phẩm cói Nga Sơn ra với thế giới, thậm chí thâm nhập vào các thị trường khó tính, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ô-xtrây-li-a...

Nằm ngay ven Quốc lộ 10 (Thanh Hóa - Ninh Bình), Công ty CP Sản xuất, chế biến cói xuất khẩu Việt Anh ở xã Nga An có hệ thống nhà xưởng, khu trưng bày sản phẩm và các công trình phụ trợ khá khang trang, thoáng đãng. Do đã có hẹn trước qua điện thoại, khi thấy có khách, anh Tốn đon đả ra bắt tay, chào mời vào thăm khu vực sản xuất. Từng tốp công nhân nhịp nhàng đan lát, sắp cói, đóng bao sản phẩm... thành những dây chuyền sản xuất khá chuyên nghiệp. Những chị, những mẹ tuổi đã cao, trước kia chỉ quen với ruộng vườn với cái cày, cái cuốc, nhưng từ khi được tạo việc làm tại xưởng, đôi bàn tay đã trở nên điêu luyện chẳng khác gì những nghệ nhân trong nghề thủ công mỹ nghệ. Khu xưởng cao, thoáng, tọa lạc trên khuôn viên rộng rãi, nằm giữa con đường lớn và cánh đồng nên khá mát mẻ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tốn cho biết: Điều kiện sản xuất và các xưởng ở đây đều đạt tiêu chuẩn châu Âu. Bởi lẽ, các sản phẩm của chúng tôi xuất đi các nước khó tính, ngoài chất lượng sản phẩm, họ yêu cầu trong quá trình sản xuất phải bảo đảm không làm ô nhiễm môi trường, xưởng khang trang đúng kích thước quy định, điều kiện sản xuất bảo đảm không ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân... Mỗi khi có những lô hàng lớn, họ còn cử cả chuyên gia về kiểm tra các tiêu chí này, nếu đạt yêu cầu mới đồng ý làm các thủ tục nhập khẩu hàng của chúng tôi.

Hằng tháng, nhiều container hàng của công ty đã vượt các đại dương, đến tận châu Âu, châu Mỹ, châu Úc và Nhật Bản. Những thân cói mộc mạc ở vùng đất nhiễm mặn Nga Sơn, qua sự nghiên cứu, tìm tòi và những bàn tay lao động lành nghề, đã “biến hóa” thành những sản phẩm tinh xảo, bắt mắt. Từ sản phẩm nhỏ như giỏ đựng đồ, đựng hoa quả, quần áo, hộp bút, chao đèn, túi xách... đến những sản phẩm lớn như ghế ngồi, kệ để giầy dép... đều rất ấn tượng. Những sản phẩm kết tinh nhiều công lao động thủ công, bằng chất liệu tự nhiên, ít tác động đến môi trường càng khiến người mua ở các nước tiên tiến ưa chuộng. Hiện, nhiều sản phẩm của công ty đã “len lỏi” được vào một số siêu thị của Hoa Kỳ nhờ các công ty đối tác đấu mối. Ngoài các thị trường truyền thống đã xác lập, công ty đã và đang xúc tiến đưa hàng sang Tây Ban Nha. Có một thực tế là, rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cói và các sản phẩm từ cói của Nga Sơn thời gian qua đều lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên đầu ra luôn bấp bênh... Bước đi đột phá của Công ty CP Sản xuất, chế biến cói xuất khẩu Việt Anh là hướng đến các bạn hàng uy tín bền vững thuộc nhiều vùng trên thế giới. Tuy nhiên, có được những thành công bước đầu ngày hôm nay, cũng cần kể đến những năm tháng long đong, có lúc công ty trên bờ vực phá sản. “Nếu không có bản lĩnh, tôi đã bỏ cuộc từ nhiều năm trước. Những lúc thị trường Trung Quốc đóng cửa, không nhập khẩu khiến các doanh nghiệp như chúng tôi đi vào ngõ cụt. Khi quyết định chuyển hướng sang thị trường Hoa Kỳ, tôi chính thức vay nợ lãi để có tiền chi phí sang tận Oa-sinh-tơn, “đánh liều” vào một số doanh nghiệp để đấu mối. Với chút vốn tiếng Anh, một mình một va ly, tôi đã 3 đợt sang Hoa Kỳ và cuối cùng cũng tìm được các đối tác” – anh Tốn cho biết.

Để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bền vững, anh Tốn luôn tìm tòi thay đổi mẫu mã sản phẩm, sau đó mở các lớp đào tạo miễn phí cho công nhân và nhân dân trong vùng. Một số lãnh đạo huyện Nga Sơn khi nói chuyện với chúng tôi cũng ghi nhận, anh Phạm Minh Tốn là người có công lớn trong đào tạo nghề, giúp người dân vùng biển Nga Sơn du nhập và duy trì nghề. Hiện tại, xưởng sản xuất của công ty đang giải quyết việc làm cho 30 lao động tại chỗ với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, có khoảng 2.000 lao động của các xã Nga An, Nga Thái, Nga Điền, Nga Giáp có việc làm thường xuyên nhờ được nhận nguyên liệu làm tại nhà, sau khi đã được công ty đào tạo và hướng dẫn sản xuất các sản phẩm theo mẫu. Mỗi tháng, doanh nghiệp nhập của nông dân trong huyện 40 tấn cói khô để phục vụ sản xuất – trở thành nơi tiêu thụ lớn cho cây cói Nga Sơn những năm qua. Ngoài cơ sở sản xuất tại xã Nga An, công ty còn mở thêm cơ sở sản xuất tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để khai thác tiềm năng vùng nguyên liệu cói và lao động nhàn rỗi của tỉnh bạn. Với 60% sản phẩm được xuất khẩu trực tiếp đi Hoa Kỳ, mỗi năm, giá trị xuất khẩu của Công ty CP Sản xuất, chế biến cói xuất khẩu Việt Anh đạt hơn 1,2 triệu USD. Đây là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm của mình đi Hoa Kỳ và châu Âu mà không cần qua các khâu trung gian.

Thời điểm chúng tôi đến, cũng là lúc công ty khởi công xây dựng một xưởng sản xuất mới để mở rộng quy mô sản xuất. Một nhóm lao động cũng đang bốc xếp các loại sản phẩm của công ty lên xe ô tô tải để chở đi trưng bày tại một hội chợ cấp quốc gia tại Hà Nội. Khi hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, lại kết hợp được công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm, tương lai của Công ty CP Sản xuất, chế biến cói xuất khẩu Việt Anh chắc chắn còn rộng mở.
Bài và ảnh: Lê Đồng
 

Shares