Hoạt động công thương

Bộ Công Thương vừa ký ban hành văn bản 3163/BCT-ĐTĐL gửi Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị thực hiện Nghị quyết 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 3 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. 
 

Cùng với việc ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trên các lĩnh vực, những năm gần đây, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh đã đầu tư vốn, tiếp nhận, ứng dụng công nghệ để nâng cao giá trị, chất lượng của nhiều sản phẩm trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp... Nhiều sản phẩm của tỉnh đã đạt các chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh. Một số sản phẩm tiềm năng đang được đề xuất công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp quốc gia. Tuy nhiên, đầu ra của nhiều sản phẩm nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là với các sản phẩm nông nghiệp. 
 
Để chủ động các biện pháp ứng phó và hạn chế ảnh hưởng của dịch, bệnh đến cung cầu, giá cả các mặt hàng trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã xây dựng phương án Đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch COVID-19. 
 
Dịch bệnh COVID-19 đã, đang tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, các doanh nghiệp (DN), nhất là các cửa hàng kinh doanh truyền thống chịu ảnh hưởng không nhỏ. Những biến động, khó khăn hiện nay bắt buộc các đơn vị phải thực hiện chuyển đổi hoặc đa dạng hóa hình thức kinh doanh; trong đó, hình thức kinh doanh online chính là xu hướng để duy trì hoạt động và tạo cơ hội “trở mình” ngoạn mục cho nhiều đơn vị. 
 
Trước sự tác động của dịch bệnh COVID-19, khi nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế chịu tác động nặng nề thì thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực, bứt phá của các đơn vị, doanh nghiệp và người kinh doanh. 
 
au khi nhận công thư của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, ngày 29/1, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon và chủ trì cuộc họp thảo luận ngày để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 04 loại thủy sản từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. 
 
Ngày 25 tháng 01 năm 2021, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Mianma – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 20 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp SEOM quan trọng của cơ chế hợp tác kinh tế CLMV. 
 
Năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu ước đạt 288 nghìn tấn, trị giá 665 triệu USD, tăng 1,2% về lượng, nhưng giảm 6,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nga chiếm 74,7% trong 10 tháng năm 2020, cao hơn so với 68,56% thị phần trong 10 tháng năm 2019. 
 
Sau gần 2 năm triển khai, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã đạt được những kết quả ban đầu, tạo động lực trong xây dựng nông thôn mới; nhiều sản phẩm của các địa phương đã khẳng định được lợi thế, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh việc xây dựng các sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn, chất lượng thì việc giữ vững tiêu chí của các sản phẩm đã được công nhận cũng được xem là một thách thức. 
 
Thực hiện Quyết định số: 41/ QĐ-LĐLĐ, ngày 23 tháng 3 năm 2020 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao đông tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ngày 09/9/2020 Thường trực Công đoàn Ngành Công Thương Thanh Hóa, đã tổ chức trao tiền hỗ trợ “ Nhà mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Đào Trọng Phương ở Công ty Cổ phần Giấy Mục Sơn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền 35 triệu đồng