Hoạt động công thương

Trong không khí phấn khởi chung của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Thanh Hóa nói chung, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Ngành Công Thương nói riêng, đang hăng say lao động, công tác, sản xuất, kinh doanh; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của toàn ngành, lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm50 năm thực hiện Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 50 năm Ngày mất của Người (02/9/1969-02/9/2019). 

9 tháng đầu năm năm 2019, mặc dù còn nhiều khó như kinh tế thế giới giảm đà tăng trưởng, chịu nhiều rủi ro và thách thức từ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Brexit, bất ổn chính trị tại Hồng Kong; thiên tai diễn biến khó lường...; Nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình công nghiệp và dịch vụ thương mại tiếp tục tăng trưởng cao, đóng góp cho tăng trưởng GRDP toàn tỉnh.
Cũng giống như tại thành thị, ở khu vực nông thôn, bước vào những tháng cuối năm, tình trạng lưu thông, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng cũng trở nên phức tạp hơn. 
Hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ trên thị trường hiện vẫn còn là vấn đề nhức nhối. Thực trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người dân và uy tín của các nhà sản xuất chân chính. 
Trên địa bàn tỉnh hiện có 396 chợ có kinh doanh các loại sản phẩm nông sản, thực phẩm... Trong đó, có 3/4 số lượng chợ nói trên nằm ở khu vực nông thôn. Theo khảo sát thực tế của chúng tôi, hoạt động kinh doanh nông sản, thực phẩm tại các chợ nông thôn đa phần là nhỏ, lẻ, trong khi nhiều chợ chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cao.
Sáng 25-10, đoàn công tác của Sở Công thương tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào) đã đến thăm, làm việc, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với Sở Công thương Thanh Hóa. 
Năm 2018 tỉnh ta gặt hái được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Thành tựu chung ấy có sự đóng góp quan trọng của ngành công thương. Những kết quả, những con số ấn tượng trong các lĩnh vực của ngành đã phần nào phản ánh lên bức tranh tươi tắn của nền kinh tế tỉnh nhà, hứa hẹn một giai đoạn phát triển mới với những bước tăng trưởng đột phá hơn.
Thông tin từ Sở Công Thương, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 50 mặt hàng xuất khẩu tới thị trường 43 nước trên thế giới. Các thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan, các nước EU, Thái Lan... 
Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã kéo theo sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ chuyển phát hàng hóa, nhất là qua dịch vụ bưu điện và dịch vụ vận tải đường bộ. Tuy nhiên, phương thức này đang bị không ít người kinh doanh “chộp giật” lợi dụng để tiêu thụ hàng trôi nổi, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến công tác chống gian lận thương mại ngày càng trở nên phức tạp. 
Đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có 3 chợ trong kế hoạch năm 2018 được công nhận chợ đạt tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo quy định tại TCVN 11856:2017 là: Chợ Tân An, chợ Trường Thi (TP Thanh Hóa), chợ Cột Đỏ (TP Sầm Sơn).