Giới thiệu doanh nghiệp
Ngày đăng: Thứ ba, 9-2-2021, 16:20 GMT+7

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta đã hình thành nhiều tổ chức hiệp hội DN, như. Hiệp hội DN tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Doanh nhân nữ. Bên cạnh đó, là các tổ chức hiệp hội DN ở các huyện, thị xã, thành phố, các hiệp hội ngành hàng cụ thể, như: Hiệp hội Dệt may Thanh Hóa, Hiệp hội Đá Thanh Hóa, Hiệp hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Thanh Hóa, Hiệp hội Hàng thủ công mỹ nghệ Thanh Hóa... Trong thời gian qua, các tổ chức hiệp hội này đã khẳng định được vị trí trong việc hợp tác, liên kết, hỗ trợ nhau trong các chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh; đồng thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên.

Điển hình như trong lĩnh vực đá ốp lát xuất khẩu, tuy giá trị của ngành hàng này lớn nhưng việc xuất khẩu đá thiếu tính ổn định và bền vững. Ngoài nguyên nhân khách quan từ những biến động của thị trường, thì nguyên nhân chủ quan là do các DN trong ngành hàng này thiếu vốn, không đáp ứng được những đơn hàng lớn trong nhiều thời điểm thị trường có nhu cầu. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Đá Thanh Hóa, cho biết: Trước tình hình đó, các DN ngành đá đã tập hợp lại, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tổ chức khai thác, chế biến với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, nâng cao trình độ kỹ thuật để sản xuất đá chất lượng tốt; đồng thời, đa dạng hóa các sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Nhờ vậy, thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu đá trên địa bàn tỉnh tăng trưởng tương đối ổn định. Sản phẩm đá Thanh Hóa ngày càng có mặt tại nhiều thị trường khó tính như châu Âu, châu Á, Trung Đông và ngày càng được thị trường thế giới ưa chuộng bởi chất lượng và màu sắc.

Tại Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa, ngoài việc thực hiện tốt vai trò cầu nối để tập hợp, đoàn kết các DN hội viên, động viên và hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, những năm gần đây, hội còn thực hiện được nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng với thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, khởi nghiệp... Đồng thời, tham gia tư vấn, tài trợ cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ đào tạo, rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm quản trị kinh doanh cho sinh viên, giúp các bạn trẻ trang bị các kỹ năng quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị tài chính sau khi ra trường. Thông qua các chương trình này, rất nhiều dự án kinh doanh của thanh niên, sinh viên được triển khai trong thực tiễn, nhiều DN trẻ ra đời và trở thành chính những DN hội viên, để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp thanh niên.

Được biết, từ năm 2021, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ định kỳ tổ chức hoạt động giao lưu, kết nối giữa các thành viên trong Hiệp hội DN tỉnh. Thông qua hoạt động này sẽ góp phần động viên, chia sẻ kịp thời và nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của DN, làm cơ sở để hiệp hội tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh vào cuộc tháo gỡ. Đồng thời, đây cũng là hoạt động gắn kết các DN với mục đích chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; kết nối các chuỗi sản xuất, kinh doanh của các DN trong hiệp hội.

Đại diện Hiệp hội DN tỉnh cho biết: Sự liên kết, hỗ trợ nhau thông qua các cơ chế hợp tác của các hiệp hội sẽ giúp hội viên phát huy được thế mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tập hợp cùng đề xuất, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, các đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp cho mục tiêu phát triển bền vững. Để thực hiện tốt “sứ mệnh” của mình, trong thời gian tới, các hiệp hội trong tỉnh sẽ xây dựng, xác định được phương hướng liên kết, liên doanh và hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở tự nguyện của các hội viên. Từ đó phát huy sở trường, thế mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên trên thương trường. Đồng thời, phản ánh trung thực ý kiến của các hội viên về quy hoạch và các chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh lên các cơ quan liên quan. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các hiệp hội DN nhằm nâng cao vị thế và uy tín của cộng đồng DN trong tỉnh.
Bài và ảnh: Minh Hằng 
Nguồn: https://baothanhhoa.vn/
 

Shares