Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chế biến nông-lâm sản xuất khẩu Như Xuân, cho biết: Niên vụ sắn 2020-2021, vùng nguyên liệu phục vụ chế biến của Công ty TNHH Chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân trên 5.000 ha, trong đó huyện Như Xuân 3.700 ha, hơn 1.300 ha còn lại ở các huyện Như Thanh, Thường Xuân, Nông Cống, Triệu Sơn. Để đồng hành với người trồng sắn, công ty đã đầu tư ứng trước vật tư, phân bón, công chăm sóc; chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cho người dân; đồng thời, ký hợp đồng bao tiêu sắn tươi theo hướng điều chỉnh giá thị trường, hài hòa giữa lợi ích người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, người dân trong vùng nguyên liệu đang tích cực thu hoạch sắn, năng suất ước đạt từ 19 đến 22 tấn/ha. Sắn nguyên liệu được công ty thu mua tại nhà máy với giá 1.770 đồng/1kg sắn xô và cam kết không để sắn tồn trên đồng ruộng dẫn đến suy giảm chất lượng tinh bột. Đến nay, sau hơn 2 tháng đi vào sản xuất, công ty đã thu mua được trên 40.000 tấn sắn nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu được 10.000 tấn tinh bột, giá trị ước đạt 4 triệu USD. Theo kế hoạch, niên vụ sắn 2020-2021, Công ty TNHH Chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân phấn đấu chế biến và xuất khẩu 20.000 đến 25.000 tấn tinh bột sắn, giá trị xuất khẩu ước đạt 12 triệu USD.

Để tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa chất thải gây ô nhiễm môi trường, công ty đã đầu tư lắp đặt dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, công suất chế biến từ 150 đến 170 tấn sản phẩm/ngày. Sắn nguyên liệu trước khi chế biến được bóc vỏ, rửa sạch, băm, nghiền, tách bả, co bột, tách nước thành tinh bột có độ ẩm từ 30% đến 32% rồi đưa vào lò sấy, đóng gói ra sản phẩm cuối cùng chỉ mất 25 phút. Ngoài ra, công ty còn đầu tư dây chuyền ép bả sắn để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc trong và ngoài tỉnh. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, công ty đầu tư 16 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hóa bằng công nghệ của Nhật Bản. Nước rửa củ sắn được thu hồi và được xử lý làm khí biogas cung cấp cho hệ thống sấy tinh bột cho công ty. Nước thải được xử lý sinh hóa hiện đại bằng tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B trước khi thải ra môi trường.

Cùng với đẩy mạnh sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho người dân, Công ty TNHH Chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, tạo việc làm ổn định cho 160 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 11 triệu đến 18 triệu đồng/người/tháng.
Bài và ảnh: Khắc Công
Nguồn: https://baothanhhoa.vn/ 
 

Shares